SẢN PHẨM NỔI BẬT
QUY TRÌNH SẢN XUẤT

Tin công ty

Nhu cầu thép toàn cầu đang tăng với tốc độ nhanh

Hiệp hội Thép Thế giới (WSA) ngày 20/4 nhận định nhu cầu thép toàn cầu đang tăng với tốc độ nhanh hơn và sớm hơn dự kiến, chủ yếu nhờ sự tăng trưởng nhanh chóng của Trung Quốc, và dự báo sẽ trở lại mức trước khủng hoảng ngay trong năm nay.

Theo ước tính của WSA, ngành sản xuất thép trị giá 500 tỷ USD của thế giới đang phục hồi từ một trong những cuộc suy thoái tồn tệ nhất trong lịch sử, vốn khiến nhu cầu giảm 6,7% trong năm ngoái.

WSA dự báo lượng thép tiêu thụ trong năm nay sẽ tăng 10,7% lên 1,241 tỷ tấn, cao hơn so với dự báo đưa ra hồi cuối năm 2009, và sẽ đạt mức cao lịch sử 1,306 tỷ tấn trong năm 2011.

Daniel Novegil, Chủ tịch ủy ban kinh tế của WSA, nhận xét ngành thép thế giới đang vững bước trên con đường phục hồi, với đà tăng trưởng không chỉ diễn ra sớm hơn mà còn nhanh hơn dự kiến, phần lớn nhờ hiệu quả của các gói kích thích kinh tế và nhu cầu nhập kho hiện nay.

Trong khi bức tranh tăng trưởng cho năm nay và năm tới khá sáng sủa, ông Novegil lưu ý đà phục hồi tại các nền kinh tế phát triển lớn vẫn rất chậm, với nhu cầu thép trong năm 2011 dự kiến sẽ thấp hơn rất nhiều so với mức năm 2007, nhưng các nền kinh tế đang nổi sẽ tiếp tục đạt tăng trưởng cao, giúp đẩy nhu cầu thép thế giới tăng lên trong tương lai. Nhu cầu thép năm 2010 của Trung Quốc dự báo sẽ tăng 6,7% lên 579 triệu tấn, sau khi ước đạt 542,4 triệu tấn năm 2009.

Mặc dù toàn ngành đang phục hồi nhanh hơn dự kiến, ông Ian Christmas, Giám đốc WSA vẫn nghi ngờ về khả năng tất cả các công ty thép sẽ chuyển gánh nặng chi phí lên người tiêu dùng, do tình hình hiện nay đã khác xa so với năm 2007, thời điểm mà giá nguyên liệu thô tăng vọt.

Ba hãng sản xuất thép hàng đầu thế giới là Vale (Brazil) BHP Billiton và Rio Tinto (Australia) hoặc là đang đàm phán với khách hàng hoặc đã đạt được thỏa thuận về cung ứng quặng với mức giá được tính trên cơ sở hàng quý.

Hiện các nhà khai mỏ vẫn chưa tiết lộ mức tăng giá họ đã đạt được trong các thỏa thuận trong năm nay, nhưng giới phân tích ước tính mức tăng này vào khoảng 80-90% đối với quặng sắt.

Các bài viết khác